CẨM NANG KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP ĐỘC ĐÁO CHỢ TÌNH SAPA

 

CẨM NANG KHÁM PHÁ NÉT ĐẸP ĐỘC ĐÁO CHỢ TÌNH SAPA

Đến thị trấn sương mờ chỉ để ngắm cảnh đẹp là điều vô cùng thiếu sót của Quý khách. Sapa còn nhiều điều thú vị khác để du khách khám phá, một trong số đó là văn hóa của cộng đồng dân tộc nơi đây. Sapa còn gìn giữ nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa từ khá lâu đời, “hứa hẹn” sẽ mang đến cho Quý khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Một trong những trải nghiệm thú vị đó là tham gia vào một buổi chợ tình Sapa. Chợ tình Sapa, một hội chợ độc đáo ở vùng núi cao Tây Bắc, nơi gặp gỡ của những nam thanh nữ tú, thanh niên ở các bản làng. Chợ Tình là một trong những nét văn hóa độc đáo ở Sapa cho du

 

1. Chợ Tình Sapa diễn ra vào thời gian nào ?

 

Chợ phiên được họp mỗi tuần một lần vào sáng Chủ nhật. Vậy chợ Tình Sapa diễn ra vào thời gian nào? Đó là vào đêm trước mỗi chợ phiên, tức đêm thứ bảy. Chợ diễn ra tại trung tâm thị trấn Sapa, trước khoảng sân rộng của nhà thờ cổ Sapa.

 Đây cũng là dịp để các chàng trai thể hiện sự tháo vát, khỏe mạnh, nhanh nhẹn của mình trong việc khuân vác hàng hóa, sửa soạn cho phiên chợ vào ngày mai. Ngoài ra, những sản phẩm thổ cẩm như áo, váy được làm từ những đôi bàn tay xinh xắn, khéo léo của các cô gái cũng là một trong những điểm quan trọng để các chàng trai để ý.

 Những chàng trai tụm lại một góc, cố gắng giấu vẻ mặt hớn hở vui mừng khi nhìn thấy cô gái mình thích vừa đến.

 Khoảng 8 giờ tối, buổi hát giao duyên sẽ diễn ra giữa các nam thanh nữ tú. Du khách Việt Nam cũng như người nước ngoài có dịp đến Sapa vào phiên chợ tình, đều tìm hiểu chợ tình Sapa diễn ra vào thời gian nào trước đó, để không bỏ qua cơ hội đến tham quan phiên chợ nổi tiếng này.  

 

2. Chợ Tình Sapa – Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Dao 

Chợ tình, chỉ với cái tên gọi thôi cũng đã nghe rất tình rồi. Nơi đây dành cho các nam thanh nữ tú trong trấn đến gặp gỡ và giao lưu tình cảm với nhau. Họ tham gia các hoạt động nhộn nhịp và đặc sắc đó là: kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên…. Không lấy làm lạ khi sau mỗi phiên chợ tình Sapa lại se duyên cho những cặp đôi nên vợ chồng.

Đến đây thì du khách mới cảm nhận hết cái nét của phiên chợ tình Sapa. Không khí vô cùng sôi động của phiên chợ với những tiếng reo hò của bước chân, của những chùm lục lạc đồng xinh xắn đính trên những chiếc khăn choàng đầu của các cô gái. Những chàng trai người Dao mặc áo Chàm, đeo khăn cùng màu và vai khoác chiếc kèn để thổi tìm bạn gái. Nếu cô gái ưng thì đến gần, con trai thổi tiếp, và khi cô gái thật ưng cái bụng thì chàng trai sẽ dắt đi tâm sự.

2.1. Chợ tình - chợ mà không phải chợ

Hầu hết chúng ta đều cho rằng, đã là chợ thì ắt phải diễn ra hoạt động giao dịch, mua bán. Thế nhưng, chợ tình Sapa hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần một lần có dịp đến đây, du khách có lẽ sẽ hiểu được những nguyên tắc thú vị của phiên chợ này.

Ở đây, cái tình cái nghĩa không được đem ra để bán và cũng chẳng có người mua, tất cả đều dựa trên nguyên tắc tự do, tự nguyện của đôi bên. Đôi khi người bán muốn bán mà “người mua” không nhận. Đôi khi người mua muốn mua mà người bán không bán. Đôi khi người bán và người mua đều đồng ý nhưng chả có sản phẩm nào trao đổi cho nhau ngoài tình cảm. Đó là nét đặc biệt của chợ tình Sapa.

Tất nhiên, nó không diễn ra một cách đơn điệu như hoạt động mua bán ngoài chợ thông thường mà có những hoạt động văn hóa, giao lưu mang đậm bản sắc của người đồng bào dân tộc như kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên…

Chợ tình Sapa là nơi diễn ra những hoạt động giao lưu văn hóa độc đáo

Du khách sẽ cảm nhận được không khí vô cùng đông vui, nhộn nhịp của chợ tình.

Đông đảo thanh niên nam nữ đến từ khắp các làng xã vùng Tây Bắc đổ về, tham gia vào phiên chợ với hy vọng sẽ tìm được “một nửa” cho cuộc đời mình. Cũng từ đó, rất nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết hơn, tình cảm dần nảy sinh và tiến tới cuộc sống hôn nhân sau này.

2.2. Mộc mạc và đầy dân dã

Chúng ta vẫn thường quen với việc: trước mỗi lần hẹn hò sẽ có sự chuẩn bị rất kỹ càng, lên kế hoạch các điểm đến thật chu đáo để buổi gặp mặt trở nên thú vị hơn.

Tuy nhiên, với người đồng bào dân tộc nơi đây, dường như mọi thứ có phần đơn giản và dân dã hơn rất nhiều. Điều đó được thể hiện ngay trong những thứ mà họ chuẩn bị trước khi đến chợ tình Sapa.

Đối với cánh đàn ông, bộ quần áo thổ cẩm và những chiếc vòng bạc lấp lánh dường như là bộ trang phục “chuẩn” cho phiên chợ. Những ai không có áo thổ cẩm thì có thể diện bộ “comple tàu” cùng với đôi dép tổ ong. Chỉ cần chừng ấy thôi cũng đã đủ để trở thành “soái ca” trong mắt các chị em.

 

2.3. Sự chân thành mang đến niềm hạnh phúc bất tận cho các cặp đôi

Khi đã diện quần áo chỉnh tề, người sẽ được phân công ôm khèn, người thì làm nhiệm vụ xách rượu. Rượu ngô được đựng trong can hoặc chai nhựa còn chén thì dùng ống tre, ống nứa, để khi uống vào mới đậm đà hương vị của đất trời, của núi rừng Tây Bắc.

Còn với các thiếu nữ vùng cao, họ sẽ diện bộ váy áo truyền thống đẹp nhất và không quên đeo thêm các món trang sức độc đáo để đến phiên chợ. Ngoài ra, mỗi người sẽ chuẩn bị cho mình một “vật đính ước” để trao cho chàng trai mà họ thích, đó có thể là một chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay một chiếc lược…

2.4. Màn tỏ tình… chớp nhoáng

Chợ tình Sapa thường diễn ra ở quảng trường lớn ngay phía trước nhà thờ đá Sapa. Nơi này từ lâu đã là một địa điểm rất nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước biết đến. Đến với phiên chợ tình, Quý khách sẽ có cơ hội tìm hiểu cuộc sống tinh thần, phong phú và rất lạc quan, yêu đời của người dân bản địa.

Một trong những hoạt động thú vị nhất chính là được tận mắt chứng kiến những màn tỏ tình chớp nhoáng của các cặp đôi. Khi đã uống vài chén rượu, mắt bắt đầu long lanh và con tim trở nên can đảm hơn, các chàng trai sẽ ngắt lá rừng thổi kèn môi thì thầm gọi bạn tình. Nếu bạn gái vẫn chưa ưng, họ sẽ phải trổ tài vừa múa vừa thổi khèn bè một cách điệu nghệ xung quanh cô nàng.

Có một điều khá độc đáo là phong tục của người Dao không cấm người đã có gia đình đi tìm bạn tình. Thế nên, nam nữ người Dao có thể thoải mái hơn khi đến tham dự phiên chợ. Ngoài ra, du khách còn có thể bắt gặp những cô bé chỉ mới 13, 14 tuổi tại khu chợ, họ đi theo các cô chị để làm quen dần với nét văn hóa thú vị của dân tộc mình.

2.5. Say Men Đôi Lứa- Chợ Tình Sapa

Trai gái đến đây nào quần áo thổ cẩm, cùng những chiếc vòng bạc lấp lánh trên tai, dưới cổ. Kẻ ôm khèn bè người xách rượu. Rượu đựng trong can nhựa, trong vỏ chai lavie. Chén bằng ống tre, ống nứa, dân dã nồng nàn.

Uống mấy chén cho mắt long lanh. Ngắt lá rừng thổi kèn môi dìu dặt, thì thầm gọi bạn. Bạn tình chưa ưng thì vừa múa vừa thổi khèn bè điệu nghệ vòng quanh các nàng. Đến khi nào các nàng chịu đồng ý thì dắt nhau đi tâm sự. Phong tục của người Dao không ngăn cản người đã có vợ có chồng đi tìm bạn tình. Con gái 13, 14 tuổi đi theo các chị để làm quen. Những cô gái trẻ, đẹp thường được rất nhiều chàng trai để ý.

Họ vây quanh, mở cassette cho cô gái nghe hoặc tán tỉnh rồi tặng quà kỷ niệm. Cô gái không ưng thì bỏ quà chạy và bị nắm tay giữ lại. Ðộng tác này gọi là “kéo”, một biểu hiện đặc trưng cho sự tỏ tình quyết liệt. Cho tới lúc “chấm” được một chàng, cô gái dúi vào tay người đó một vật đính ước. Vật đính ước ấy có thể là một chiếc nhẫn, chiếc vòng tay hay chiếc lược. Nghe thật thú vị đúng không?


2.6. Nhiều cặp đôi đã bén duyên từ những phiên chợ tình vùng cao
 

Để tỏ tình với một cô gái nào đó, các chàng trai sẽ vây quanh rồi mở cassette hoặc dùng lời hay tiếng ngọt, tiếng khèn để tán tỉnh cô nàng rồi tặng quà lưu niệm.

Nếu cô gái không ưng ý thì sẽ bỏ chạy, chàng trai khi này sẽ thực hiện động tác gọi là “kéo” bằng cách nắm tay giữ cô gái lại. Đây là cách mà anh chàng sẽ tỏ rõ cho bạn gái thấy sự tỏ tình quyết liệt của mình.

Khi “chấm” được một chàng trai, cô gái sẽ dúi vào tay người này một vật đính ước mà họ đã chuẩn bị từ trước. Dĩ nhiên khi ấy đám đông sẽ phấn khích và tản ra, cô gái lại quay về với những người bạn của mình. Khi mọi thứ đã yên tĩnh, những người này sẽ đưa cô gái đến “gửi gắm” cho chàng trai được chọn, rồi họ đưa nhau ra một ngọn đồi để tâm sự tỉ tê.

Chợ tình Sapa ngày nay đã là điểm đến mà nhiều du khách ưa thích. Đây là một hoạt động văn hóa – du lịch độc đáo ở Sapa vẫn còn tồn tại và được giữ gìn cho đến ngày nay.

Được biết, xưa kia phiên chợ này thường diễn ra một năm một lần. Thế nhưng, theo thời gian mọi thứ đã có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là để phục vụ du khách thập phương nên chợ cũng diễn ra thường xuyên hơn.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận